Đại học Bách Khoa Hà Nội thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

BK Fund nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ kết hợp với phong trào khởi nghiệp quốc gia hiện nay.

Đại học Bách Khoa Hà Nội hôm nay công bố điều lệ thành lập Quỹ BK Fund chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Mục tiêu ban đầu là giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên Bách Khoa từ trên giấy bước ra đời sống, trở thành các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Quỹ BK Fund tạm thời do công ty Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holdings) quản lý. Đại học Bách Khoa Hà Nội không góp vốn bằng tiền mà đóng góp bằng thương hiệu và quyền sử dụng thương hiệu của Trường, tương đương 15% cổ phần của Quỹ, mức cổ phần này sẽ không thay đổi theo thời gian và quy mô của Quỹ.

Với số vốn 20-50 tỷ đồng, BK Fund dự kiến đầu tư vào mỗi dự án khoảng 1 tỷ đồng, hướng đến các công ty đang trong giai đoạn “ươm tạo”. Thời gian đầu tư kéo dài 4-5 năm, sau đó Quỹ sẽ thoái vốn. TS. Nguyễn Quân, chủ tịch mạng lưới cựu sinh viên, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, hy vọng quy mô vốn của BK Fund sẽ tăng nhanh. “Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên chính thức của các trường đại học ở Việt Nam”, cựu bộ trưởng phát biểu. “Nếu hiệu quả, tăng vốn sẽ đơn giản”, ông nhắc đến triển vọng các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức liên tục rót vốn vào trong tương lai. Ngoài ra, ông đánh giá cao vai trò của Đại học Bách Khoa trong việc dùng thương hiệu và uy tín của Trường để giúp Quỹ vận hành ổn định.

BK Fund không chỉ rót vốn mà còn huy động “chất xám” từ mạng lưới hơn 200.000 cựu sinh viên Bách Khoa. Với sự từng trải và dạn dày của người làm kinh doanh, những cựu sinh viên của Bách Khoa vừa góp vốn vừa đóng góp trí tuệ bằng cách cố vấn trực tiếp cho các công ty khởi nghiệp. Tại buổi tọa đàm “Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Bách Khoa Hà Nội” hôm nay, có nhiều cựu sinh viên của Trường, hiện là doanh nhân thành công và lãnh đạo các công ty lớn, tham gia đóng góp ý kiến.

bkfund

Tham gia bình luận

1 bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *